Làm giàu từ kinh doanh đậu phụ sạchNgày nay, nhu cầu tiêu thụ đậu phụ trong mỗi bữa ăn của người Việt vẫn đang tăng dần bất kể mức thu nhập của từng gia đình là rất khác nhau. Tuy nhiên, nhịp sống hiện đại đã làm dấy lên 1 vấn đề là an toàn thực phẩm; từ hạt gạo cho đến miếng thịt, hẳn là đã khiến không ít các bà nội trợ phải đắn đo lựa chọn mỗi khi ra chợ. Đậu phụ cũng không nằm ngoài danh sách này. Nhưng chính điều này lại khiến nhiều người nghĩ đến việc làm giàu từ ý tưởng kinh doanh đậu phụ sạch. Vậy tiềm năng của ngành này ra sao và ảnh hưởng của nó lên xã hội như thế nào?

1. Điểm khác biệt trong mô hình làm đậu phụ sạch

Với cách làm truyền thống, bạn có thể tóm gọn trong 7 bước:

  • Bước 1: Ngâm đậu trong nước từ 6-8 tiếng.
  • Bước 2: Lược bỏ đi những hạt còn cứng, khó nở, rửa với nước sạch lại 1 lần nữa và lắc nhẹ vỏ thau để phẩn vỏ tự tách ra.
  • Bước 3: Xay đậu nành, cho hết phẩn đậu vừa rửa vào cối xay và đổ thêm từng lượng nước nhỏ đi kèm. Cứ liên tục như vậy cho đến khi lượng đậu được xay nhuyễn hoàn toàn.
  • Bước 4: Cho phần đậu đã xay nhuyễn vào túi vải và xoắn chặt lại để ra sữa đậu nành, nguyên liệu chính để làm đậu phụ. Đun sôi lượng sữa này trên lửa nhỏ và thường xuyên khuấy đều để không bị đóng cặn.
  • Bước 5: Làm động, sẽ cần 1 bước trung gian là làm nước chua, hỗn hợp này bao gồm dấm, nước ấm và muối. Tắt lửa nồi đậu đã đun sôi, cho nước chua vào nồi, chia ra nhiều đợt cho đến khi đậu kết tủa lại.
  • Bước 6: Ép khuôn, đổ hết phần đậu đã kết tủa thật nhẹ nhàng vào khuôn, nhớ lót sẵn 1 tấm vải màn để lọc cho hết phần nước dư.
  • Bước 7: Quấn tấm vải màn chứa đậu hủ lại và cho vào khuôn gỗ, ép vừa tay cho đến khi khối đậu hoàn toàn rắn chắc lại. Như vậy là quá trình hoàn tất.

Với cách làm đậu phụ sạch, khác biệt sẽ đến ngay từ khâu nguyên liệu:


Để có được thành phẩm chất lượng thì đầu vào cũng phải là hạt giống có chất lượng. Cụ thể, có thể nhập khẩu các loại đậu nành từ nước ngoài như Canada, Brazil,.. nhưng nên là loại đậu có gen tự nhiên.

Đến bước xay vắt, vì thường sẽ làm theo quy mô công nghiệp nên tất cả sẽ được thực hiện bằng máy chuyên dụng. Điều này cũng cải thiện đáng kể tính vệ sinh cho sản phẩm khi quy trình được thực hiện khép kín trong máy.

Đi sang bước nấu, đậu phụ sạch sẽ không được đun bằng nồi than, mà sẽ áp dụng các công nghệ hiện đại hơn như UHT, nhằm giữ lại các vi khuẩn có lợi và mùi thơm cho đậu phụ. Điểm khác biệt đáng kể nữa là khuôn ép inox so với khuôn gỗ truyền thống. Việc này cũng giúp gia tăng tính vệ sinh khi có thể tiệt trùng các công cụ bằng inox tốt hơn so với gỗ.Với những yêu cầu trên, thường sẽ cần nhiều thiết bị máy móc mới có thể đảm bảo năng suất.

noi nau dau phu

Trên thị trường, hiện đang có 1 số thiết bị phù hợp như  máy làm đậu phụ Saka Đây là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều thiết bị, máy móc hiện đại, tân tiến giúp các cơ sở sản xuất đậu phụ có thể sản xuất đậu ngon sạch, nhanh gọn, số lượng lớn mà vẫn tiết kiệm tối đa thời gian và công sức, đem lại nguồn lợi nhuận cao.

2. Nhu cầu tiêu thụ đậu phụ sạch của thị trường


Phải khẳng định rằng đậu phụ vẫn mãi là một món ăn có vị thế rất lớn trong mâm cơm người Việt, bất kể vùng miền nào. Do đó, tập khách hàng tiềm năng của sản phẩm này cũng rất lớn. Trong thời đại truyền thông như hiện nay thì các tin tức cũng như thông tin thị trường liên quan đến vấn đề thực phẩm sẽ được rất chú trọng. Cụ thể, khi nói đến đậu nành, một loại thực phẩm rất phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đậu nành lại phải đối mặt với 1 vấn đề rất lớn là được trồng theo phương pháp biến đổi Gen (GMO). Phần lớn do yếu tố quy mô, bởi đậu nành dùng trong chăn nuôi có tỷ trọng rất lớn, nên yêu cầu những giống đậu nành mới phải có năng suất cao hơn. Việc này lại vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, nếu trực tiếp sử dụng các loại đậu nành này.

Do đó, khi dần nhận thức được tính chất quan trọng của sự việc, người dân tại nhiều quốc gia đã bày tỏ sự quan ngại của họ. Làn sóng này nhanh chóng đổ sang cả những quốc gia đang phát triển tại khu vực châu Á khi mà rất nhiều lô hàng đậu nành biến đổi gen được nhập vào đây. Nhờ sư tiện lợi của Internet và các công cụ truyền thông khác, số người thuộc tầng lớp trí thức tiếp xúc với các thông tin trên ngày càng tăng, khiến họ phải thật sự đặt ra câu hỏi cho những người vợ, người mẹ trong gia đình mình rằng ” liệu đậu nành mà họ sử dụng có đang an toàn”. Mà trong kinh doanh, nơi nào có vấn đề cần giải quyết, nơi đó có cơ hội để làm giàu.

3. Hệ thống phân phối đậu nành sạch


Sau khi xác định được đối tượng khách hàng cho mô hình kinh doanh đậu phụ sạch, thì việc kế tiếp là tìm đầu ra, các kênh bán lẻ thực phẩm tại các thành phố lớn. Bởi lấy tính chất sạch làm yếu tố cốt lõi cho sản phẩm, nên đậu phụ sạch thường chỉ nên được phân phối tại các hệ thống siêu thị bán lẻ từ vừa đến lớn. Hoặc chuỗi hệ thống các cửa hàng tiện lợi đang có mặt trên nhiều con phố, ngõ hẻm rải rác tại các thành phố lớn.

phan phoi dau phu

Bản thân các hệ thống siêu thị hay chuỗi bán lẻ cũng khẳng định họ luôn chừa vị trí cho các sản phẩm mới thâm nhập thị trường. Tiêu biểu như thống kê từ Hệ thống siêu thị CoopMart, bình quân mỗi tháng có khoảng 1700 sản phẩm mới sẽ được giới thiệu đến người tiêu dùng. Nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội quảng bá sản phẩm của mình. Tất nhiên sau đó chỉ có những sản phẩm thật sự chất lượng, nhận được phản hồi từ người tiêu dùng mới có thể trụ lại thị trường cạnh tranh khốc liệt này. Bên cạnh đó, nhịp sống hiện đại đã rút ngắn thời gian dành cho gia đình và cá nhân, khiến nhu cầu tiếp cận các chuỗi cửa hàng tiện lợi ngày càng tăng. Tại đó, người tiêu dùng có thể mua được nhiều loại thực phẩm mà trước đây chỉ có tại chợ và các hệ thống siêu thị lớn, đậu phụ sạch cũng là một trong số đó.

4. Kết luận


Tổng kết lại, nếu tìm được hướng giải quyết cho các vấn đề trên và tận dụng được các yếu tố hỗ trợ đang có từ thị trường , thì cơ hội làm giàu từ ý tưởng kinh doanh đậu phụ sạch sẽ không còn quá xa vời, mà còn trở nên rất hiện thực.